Tìm hiểu về sắt thép được tạo ra như thế nào?

Khi mới nói tới sắt thép đa số mọi người nghỉ ngay là sắt thép xây dựng. Trong đời sống sắt thép được sử dụng để làm nhà, làm cửa, chế tạo máy móc và các dung cụ cần thiết khác… chúng ta thường hay gọi các vật đấy là sắt hoặc là thép: sắt rèn, cửa sắt, sắt hộp, hang rào sắt, thùng sắt, đinh sắt…, thép: thép xây dựng, thép phi, thép không gỉ …

Sắt thép được hình thành như thế nào?

Sắt là một kim loại, trong hóa học được ký hiệu là Fe,  sắt thường tồn tại dưới các hợp chấp như: Quạng sắt và khoáng vật (Ôxit sắt). Để thu được sắt từ hợp chấp Ôxít sắt, quạng sắt bằng cách khử Ôxi hoặc Kết hợp với nguyên tố hóa học khác như Cacbon. Cách này được gọi là luyện kim. Tùy thuộc vào mức độ pha trộn với hàm lượng cacbon để phân loại, với hàm lượng cacbon >2.14% thì sẽ thu được gang và 0.02% < hàm lượng cacbon = <  2.14% thì sẽ thu được thép.

Thép là hợp kim với thành phần chính là Sắt (Fe) và Cacbon theo hàm lượng từ 0.02% đến  2.14%. Thép có chứa hàm lượng cacbon càng cao thì càng tăng độ cứng nhưng lại giòn và dễ đứt hơn (thép xây dựng). Hiện nay có một vài loại thép được tạo ra từ việc thay thế thành phần cacbon bằng các hợp chất khác như: mangan, niken, crom (thép không gỉ có chứa ít nhất 10% crom)…, để phục vụ cho nhiều cái nhu cầu khác nhau của thị trường.

sắt thép
Quạng sắt thép

Trọng thực tế, Vì sắt chiếm tỷ trọng lớn trong thành phần tạo ra thép (khoảng 80%). Nên mọi người thường hay gọi các vật được tạo ra từ sắt là sắt nhiều hơn thép. Nhưng trong kỹ thuật, các ngành có liên quan đến sắt thép thì họ thường sử dụng tên gọi là thép nhiều hơn sắt. Ngày nay người ta gọi là ngành công thép vì sắt và thép là hai sản phẩm khác nhau.

Thép thường được sử dụng chủ yếu làm nhà công nghiệp, khung và trần khẩu độ lớn của nhà công cộng, cầu vượt, tháp, trụ, trần treo, khuôn của sổ và cửa đi…

Sắt thép thông dụng:

Thép lá: là loại thép cán nóng (dày 4–160 mm, dài 6-12m, rộng 0,5-3,8m) chế tạo ở dạng tấm và cuộn, thép cán nóng và cán nguội mỏng (dày đến 4mm) ở dạng cuộn, thép cán nóng rộng bản được gia công phẳng (dày 6-60mm).

Thép hình: là thép được tạo hình U, I, T, thép ống… bằng các phương pháp gia công như: gia công nhiệt (Ủ, Thường hóa, …), gia công cơ học nóng (Cán nóng, rèn), gia công cơ học nguội (Cán nguội, kéo, rèn dập, vuốt, tổ hợp..)

Gia công cơ học thép nhằm cải thiện cấu tạo và tính chất của thép để khắc phục những nhược điểm khi luyện và tạo hình dạng mới.

Các dạng chủ yếu của thép hình: Thép Hộp ( Hộp, vuông), Thép chữ U, Thép chữ I, Thép chữ U và I thành mỏng, Các loại ống

Sắt thép hộp mạ kẽm
Sắt thép hộp mạ kẽm
Sắt thép làm nhà tiền chế
Sắt thép làm nhà tiền chế

Ngoài những loại thép kể trên còn có những loại thép có công dụng khác như để làm khung cửa sổ, cửa đi, cửa mái, đường ray cần trục, cáp và sợi thép cường độ cao dùng cho trần và cầu treo, cho giằng, trụ và kết cấu trần, bể chứa ứng suất trước. Từ các loại sản phẩm sản xuất thép nêu trên,người ta sản xuất ra những đoạn cột, dầm cầu, cần trục, dàn, vòm, vỏ trụ và các kết cấu khác, sau đó chúng được liên kết thành các blôc tại nhà máy rồi được lắp ghép tại công trường. Tùy thuộc vào công dụng và điều kiện sử dụng kết cấu kim loại, mức độ quan trọng của nhà và công trình người ta sử dụng những loại thép khác nhau để chịu được nhiệt độ khác nhau của không khí ngoài trời.

Hoàng Trọng Mạnh.

Thông tin liên hệ: 0902 907 456

Email: manhht.sanda@gmail.com

Trang web: www.sanda.vn

Liên hệ với chủ trang : www.HoangTrongManh.com

Facebook cá nhân : facebook.com/hoangtrongmanh79

Địa chỉ: Đường ĐT 747B, Phường Khánh Bình, Thị Xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

About Hoàng Trọng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *