Thép hộp mạ kẽm trong các công trình

Thép hộp mạ kẽm xây dựng được sản xuất chủ yếu để phục vụ cho các công trình ở ngoài trời. Những nơi có vị trí địa lý khắc nhiệt, gần biển, có tính axit cao. Việt nam thuộc nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm với hàm lượng nước trong không khí cao, thì việc rỉ sét trên sắt thép là điều không thể tránh khỏi. Ngoài việc rỉ sét do tính hoạt động hóa học của sắt còn do các điều kiện bên ngoài khác gây ra.

Thép hộp mạ kẽm xây dựng, nước là một điều kiện làm cho thép hộp mạ kẽm dễ bị rỉ. Các nhà khoa học đã chứng minh nếu để sắt trong bầu không khí không có nước thì dù có trải qua mấy năm cũng không bị rỉ sét. Nhưng do nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng lượng nước trong không khí cao, nên rất dễ gây ra hiện tượng rỉ sét đối với sắt từ đó sẽ gây ra ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Vì vậy, hiện nay người ta đã nghĩ ra nhiều biện pháp để chống sắt thép bị rỉ như: sơn hoặc mạ những hợp chất (Niken, Crom, Kẽm, Thiếc…) lên bề mặt sắt thép, Nhưng để tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo chất lượng tốt, thường sử dụng thép hộp mạ kẽm xây dựng trong các công trình xây dựng, làm lan can cầu thang, cửa sắt, hàng rào…

Thép hộp mạ kẽm xây dựng
Thép hộp mạ kẽm
Thép hộp mạ kẽm xây dựng bị rỉ sét
Thép hộp mạ kẽm bị rỉ sét

Thép hộp mạ kẽm xây dựng được tạo ra như thế nào?

Để duy trì độ bền và khả năng chống ăn mòn, người ta bảo vệ các vật liệu bằng cách mạ một lớp chất liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt.

Kẽm là một nguyên liệu để dùng làm lớp mạ bảo vệ kim loại, để duy trì độ bền của sắt thép, người ta mạ cho sắt thép một lớp kẽm, tạo nên thép hộp mạ kẽm xây dựng được sử dụng rộng rãi trong nhiều các lĩnh vực. Tuy nhiên, tùy vào từng công trình và vị trí địa lý tại đó mà khả năng chống rỉ sét lại khác nhau. Nếu thép hộp mạ kẽm xây dựng được sử dụng tại các nơi thoáng mát, khô ráo thì thời gian chống rỉ sét của sắt thép sẽ cao hơn rất nhiều, còn đối với những khu vực hay ngập nước, ven biển thì thời gian ăn mòn sẽ cao hơn, khiến cho lớp mạ kẽm bị bào mòn và hình thành các rỉ sét trên bề mặt.

Có những phương pháp mạ kẽm nào?

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể lựa chọn phương pháp mạ kẽm cho phù hợp đó là mạ kẽm điện phân hay mạ kẽm nhúng nóng cho sản phẩm của mình.

Mạ kẽm điện phận: Phun một lớp kẽm mõng lên trên bề mặt kim loại, tương tự như sơn. Sau vài giời phun lớp mạ kẽm đó bám và khô trên bề mặt kim loại, có tác dụng bảo vệ sắt thép khỏi những tác động và ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, thép hộp mạ kẽm điện phân này thường được dùng để làm các vật dụng trong nhà, kho bãi…

Thép hộp mạ kẽm xây dựng
Thép hộp mạ kẽm

Mạ kẽm nhúng nóng: bằng phương pháp phủ một lớp kẽm mỏng lên bề mặt kim loại. Lớp kẽm này được tạo thành qua quá trình nhúng kim loại vào bể chứa kẽm nóng chảy. Đây là phương pháp tạo bề mặt chống gỉ phổ biến và tốt nhất hiện nay. Trong quá trình mạ kẽm, sắt và kẽm được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì thế lớp kẽm mạ sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn, tạo ra lớp bảo vệ vĩnh cửu cho sắt thép. Thép hộp mạ kẽm nhúng nóng thường dung để làm cầu vượt, hang rào, các công trình ngoài trời, gần biển…

Thép hộp mạ kẽm xây dựng nhúng nóng
Thép hộp mạ kẽm

Phương pháp mạ kẽm nhúm nóng có ưu điểm tốt hơn so với phương pháp mạ kẽm điện phân là mặt trong và mặt ngoài của sản phẩm đều được nhúng đồng đều cùng với nhau. Còn mạ kẽm điện phân chỉ phủ được mặt bên ngoài, còn mặt trong thì tia phun mạ kẽm không tới nên không phủ hoàn toàn được hết lớp bề mặt bên trong. Do chỉ được bảo vệ một bề mặt và độ dày lớp kẽm ít hơn, thép hộp mạ kẽm điện phân có khả năng bảo vệ thấp hơn so với thép hộp mạ kẽm nhúng nóng. Tuy nhiên, nếu phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm cũng giúp tăng đáng kể độ bền của lớp bảo vệ.

Mỗi phương pháp sẽ tạo ra loại thép hộp mạ kẽm xây dựng với chất lượng và ưu điểm riêng. Tùy vào môi trường và tính chất ứng dụng mà chọn loại thép hộp mạ kẽm phù hợp.

Xem thêm BẤM VÀO ĐÂY =>  Các loại sắt hộp mạ kẽm thường được sử dụng trong đời sống.

Hoàng Trọng Mạnh.

Thông tin liên hệ: 0902 907 456

Email: manhht.sanda@gmail.com

Trang web: www.sanda.vn

Liên hệ với chủ trang : www.HoangTrongManh.com

Facebook cá nhân : facebook.com/hoangtrongmanh79

Địa chỉ: Đường ĐT 747B, Phường Khánh Bình, Thị Xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

About Hoàng Trọng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *